Vaccine Covid-19 là một trong những biện pháp tốt nhất để có thể chấm dứt nhanh đại dịch hiện nay. Việc tăng cường tiêm phòng Vaccine là điều cần thiết, tuy nhiên trước khi tiêm phòng, cần có những kiến thức cơ bản về Vaccine Covid-19. Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về Vaccine Covid-19 là gì? Có những loại Vaccine nào hiện nay và lưu ý khi sử dụng những loại Vaccine này

Vaccine Covid-19 là gì?

Vaccine nói chung và Vaccine Covid-19 nói riêng là sản phẩm của con người giúp kích thích hệ miễn dịch của cơ thể để tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại 1 bệnh nào đó (Cụ thể là virus SARS-COVI-2), bảo vệ người được tiêm vaccine.

Cơ chế tạo kháng thể của Vaccine
       Cơ chế tạo kháng thể của Vaccine

Bình thường khi cơ thể nhiễm bệnh lần đầu thì phải mất một thời gian, cơ thể mới sinh ra kháng thể để có thể phản ứng lại với Virus (khoảng 2 tuần với virus SARS-COV-2), nếu bị nhiễm lần thứ 2 thì cơ thể sẽ phản ứng và mạnh hơn để chống lại virus

Việc tiêm Vaccine nói chung và vaccine Covid-19 nói riêng, tương tự như việc chủ động nhiễm virus ở lần đầu (ở mức độ an toàn, có kiểm soát) để tạo ra kháng thể, việc này huấn luyện giúp cơ thể phản ứng nhanh và mạnh hơn để tiêu diệt virus đối với người đã được tiêm Vaccine

Các loại vaccine Covid-19 đã được phê duyệt hiện nay

Hiện nay, tính tới tháng 8/2021 đã có 6 loại Vaccine phòng ngừa Covid-19 đã được phê duyệt bởi BYT

6 loại Vaccine được phê duyệt bởi BYT (Tính đến tháng 8/2021)

3 loại vaccine Covid-19 đang được tiêm phòng tại Việt Nam và những thông tin cần biết

Vaccine Astrazeneca

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Từ tháng 3/2021, vaccine được triển khai tiêm chủng tại nước ta, hiện là vaccine có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới và các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 sử dụng tại Việt nam hiện nay của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 từ 62 đến 90%.

Vaccine Moderna

Vaccine do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 63 quốc gia với khoảng 340 triệu liều.

Vaccine này đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX Facility và đang triển khai tiêm chủng.

Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech 

Vaccine của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã được sử dụng. 

Vaccine Comirnaty đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 746.460 liều vaccine Pfizer và đang triển khai tiêm chủng.

Nguồn tham khảo:

Bộ Y Tế: https://moh.gov.vn/tin-lien-quan/-/asset_publisher/vjYyM7O9aWnX/content/-infographic-toan-bo-thong-tin-can-biet-ve-cac-loai-vaccine-covid-19-viet-nam-ang-tiem

 

Bài viết khác

Các kiến thức khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *