Biên dịch bởi: Phương Hiền

Biên tập: Lê Khương

Nội dung 1: Người nhiễm Covid có hoàn toàn bị mất khả năng về khứu giác và vị giác?

Mặc dù không có số liệu dài hạn về thời gian phục hồi mùi vị của bệnh nhân Covid, nhưng dựa vào các nghiên cứu về việc mất khứu giác do virus gây ra sẽ nhanh chóng phục hồi trong vòng vài tuần hoặc có thể mất nhiều tháng. Tuy quá trình hồi phục chậm, nhưng đến nay vẫn có những số liệu cho thấy có khoảng 1/10 trường hợp có vấn đề về mùi vị sau khi nhiễm Covid.

Vị giác và khứu giác người nhiễm Covid
Vị giác và khứu giác người nhiễm Covid

Nội dung 2: Mất khứu giác và vị giác khi bị nhiễm Covid sẽ như thế nào?

Khi chúng ta ăn, hương vị sẽ là sự trải nghiệm tổng hợp của khứu giác và vị giác. Trong trường hợp mất khứu giác (cả mùi thơm và mùi hôi) sẽ ảnh hưởng đến việc có thể phát hiện ra mùi của thực phẩm.

Có năm vị cơ bản là ngọt, chua, mặn, đắng và “ngọt thịt”(gọi là umami), việc cảm nhận các vị này thường không bị ảnh hưởng khi chúng ta mất khứu giác vì chúng được phát hiện bằng lưỡi. 

Vì vậy, khi mắc phải các loại cảm cúm thông thường gây ra các triệu chứng như như nghẹt mũi, mất mùi…, chúng ta vẫn có thể cảm nhận thực phẩm thông qua việc nếm chúng.

Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy rằng khi nhiễm COVID hương vị thực sự có thể bị ảnh hưởng khi dùng cả 2 giác quan khứu giác và vị giác.

Bạn có thể thấy các món ăn yêu thích của mình có mùi và vị khác nhau sau khi bị bệnh COVID. Thức ăn có thể có vị nhạt, mặn, ngọt hoặc có cảm giác như kim loại.

Những thay đổi này thường là ngắn hạn nhưng có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và sự ngon miệng khi ăn.

Mất vị giác, khứu giác
Mất vị giác, khứu giác

Nội dung 3: Làm thế nào để có thể cải thiện hương vị của thức ăn?

Một bữa ăn ngon miệng sẽ cải thiện tinh thần và giúp cho quá trình hồi phục của cơ thể diễn ra tốt hơn. Việc lấy lại vị giác còn tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người, nhưng dù vậy chúng ta vẫn có một số biện pháp hỗ trợ việc ăn uống, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ăn những món yêu thích

Điều quan trọng là hãy lựa chọn món ăn mà bạn yêu thích để đảm bảo bạn ăn ngon miệng hơn. Đừng quên tiếp tục thử lại thực phẩm vì sở thích khẩu vị có thể thay đổi.

Giữ cho miệng luôn sạch sẽ và khỏe mạnh

Đánh răng thường xuyên vào sáng và tối kể cả khi bạn cảm thấy lười biếng và mệt mỏi; súc miệng bằng nước nếu cảm thấy khô hoặc khó chịu. 

Tránh các loại nước súc miệng có cồn vì chúng có thể gây nên tình trạng khô miệng và làm tăng nguy cơ sâu răng.

Nên cung cấp đủ nước
Nên cung cấp đủ nước

Ăn ngay khi cảm thấy thèm

Nếu bạn phát hiện thấy mùi nấu nướng ảnh hưởng đến sự thèm ăn của mình, hãy chuẩn bị các bữa ăn sẵn có thể làm nóng nhanh trong lò vi sóng. Đồ ăn nguội, ăn liền là một lựa chọn thay thế ngắn hạn khi bạn thèm ăn.

Hãy thử tất cả món ăn

Bạn có thể thấy những hương vị nhạt nhẽo như thịt gà, cá, đậu phụ và cơm có thể dễ ăn hơn. Đặc biệt nếu bạn vẫn cảm thấy buồn nôn hoặc bụng không ổn định. Thực phẩm lạnh hoặc nguội cũng có thể dễ dàng ăn hơn.

Hãy thử nhiều món ăn
Hãy thử nhiều món ăn

Nêm thêm gia vị cho thức ăn

Một lượng protein tốt là rất quan trọng cho sự phục hồi, tuy nhiên, thực phẩm giàu protein có thể có vị đắng hoặc mùi kim loại. Hãy thử dùng dao kéo bằng nhựa thay vì kim loại và sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng thủy tinh.

Ướp thịt với nước xốt chua/ngọt để thay đổi hương vị; thử nhiều nguồn protein khác nhau để tìm ra loại dễ ăn nhất; thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng, pho mát, thực phẩm thay thế thịt chay và đậu.

Có thể dùng hương vị mạnh
Có thể dùng hương vị mạnh

Thêm hương vị mạnh vào thức ăn có thể giúp tăng vị giác và cải thiện hương vị.

Ăn các thực phẩm có mùi vị đặc trưng

Thực phẩm và đồ uống có hương vị chua như cam, chanh có thể hữu ích trong việc cân bằng vị ngọt. Ngậm kẹo và bạc hà có thể giúp bạn sảng khoái miệng trước và sau khi ăn.

Thay đổi vị mặn hoặc đắng có thể được cải thiện bằng cách chọn các loại ít muối và thêm hương vị ngọt vào thức ăn hoặc đồ uống, chẳng hạn như mật ong hoặc đường.

Dùng các thực phẩm có mùi đặc trưng
Dùng các thực phẩm có mùi đặc trưng

Hình ảnh – Trích nguồn (nuoc-chanh-mat-ong.jpg)

————————————————————–

Bài viết được trích đăng/dịch sang tiếng Việt từ: 

  1. https://www.yourcovidrecovery.nhs.uk/managing-the-effects/effects-on-your-body/taste-and-smell/

Bài viết khác

Các kiến thức khác