Giới thiệu về Teletriage Covid-19

Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam diễn biến vô cùng phức tạp, dẫn đến tình trạng quá tải về y tế, nhiều Người bệnh bị F0 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Trước tình hình đó, từ đầu tháng 7 năm 2021, Chúng tôi gồm tập thể các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, các chuyên viên tham vấn tâm lý cùng các chuyên gia công nghệ hiện đang học tập, làm việc tại Việt Nam và các nơi trên thế giới (Mỹ, Đài Loan …) đã cùng nhau thành lập một nhóm triển khai dự án cộng đồng mang tên Teletriage Covid-19. Dự án ứng dụng công nghệ giúp sàng lọc, theo dõi, tư vấn từ xa và hướng dẫn tự chăm sóc, hỗ trợ y tế thiết yếu cho những Người bệnh lỡ không may bị nhiễm COVID-19. 

Dự án được thành lập với mong muốn góp một phần nhỏ công sức của cả nhóm,  chỉ áp dụng đối với các đối tượng được xem là F1 hay F0 (không triệu chứng hay triệu chứng nhẹ đã báo y tế, chính quyền địa phương và được phép cách ly, theo dõi tại nhà theo quy định cập nhật hiện hành). Từ đó góp phần giảm thiểu lo lắng cho Người bệnh, vì họ an tâm hơn khi có đội ngũ nhân viên y tế  hỗ trợ, giảm bớt gánh nặng quá tải cho các cơ sở y tế thu dung điều trị COVID-19.

Dự án Teletriage Covid-19 hoạt động dựa trên tinh thần tình nguyện của tất cả các thành viên và thực hiện các hỗ trợ trong khả năng nhất định với cộng đồng. Bất cứ khi nào Người bệnh hoặc Người thân, Người nhà cần được hỗ trợ có thể liên hệ video call với tổng đài của Teletriage Covid-19.

Teletriage Covid-19 hoạt động dựa trên mô hình Telehealth (chăm sóc sức khỏe từ xa). Đây là mô hình ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hỗ trợ các bác sĩ và nhân viên y tế trong việc theo dõi, tư vấn và chăm sóc sức khỏe từ xa. Tất cả Người bệnh, sau khi được sàng lọc theo quy trình, nếu cần được theo dõi, tư vấn và chăm sóc của chúng tôi sẽ được tạo hồ sơ y tế điện tử (Electric Medical Record-  EMR) để bệnh nhân thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của mình lên hệ thống, từ đó đội ngũ y tế của chúng tôi sẽ kết hợp với việc video call từ xa để hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân. Nếu bạn hoặc người nhà đang cần tư vấn từ chúng tôi, hãy nhập thông tin ban đầu vào hệ thống EMR của chúng tôi ở link này: https://scnv.io/iKQi

Hiện tại, Teletriage Covid-19 rất mong nhận được sự tham gia của Quý anh chị là dược sĩ, bác sĩ nói riêng và nhân viên y tế nói chung vào hệ thống của chúng tôi để chúng ta cùng giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn vượt qua đại dịch này.

Trân trọng cảm ơn!

Ban điều hành Teletriage Covid-19